Bằng lái xe B1, thông tin về giấy phép lái xe hạng B1

Bằng lái xe B1, giấy phép lái xe hạng B1

Khi nhắc đến bằng lái xe ô tô thì không thể không nhắc đến bằng lái xe B1, loại bằng phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đang có ý định học bằng lái xe ô tô thì những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về giấy phép lái xe hạng B1 chắc chắn sẽ rất hữu ích với bạn.

Bằng lái xe B1 là gì?

Bằng lái xe B1, hay còn gọi là giấy phép lái xe B1 là chứng chỉ được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, cho phép người được cấp bằng có quyền điều khiển xe ô tô số tự động, xe tải chuyên dụng với mục đích đi lại, di chuyển. Trong các loại bằng lái xe ô tô thì đây là loại bằng có giá trị thấp nhất.

Bằng lái xe B1 là gì?
Bằng lái xe B1

Người sở hữu bằng lái xe B1 chỉ được phép điều khiển xe để chở người thân, bạn bè, gia đinh đi lại. Không được phép hành nghề lái xe, tài xế dưới mọi hình thức. Bằng lái xe B1 được chia thành 2 loại: bằng B11 xe tự động và bằng B12 xe số sàn. Người sở hữu bằng lái xe B11 số tự động không được phép điều khiển xe ô tô số sàn. Tuy nhiên, người sở hữu giấy phép lái xe B12 số sàn được phép điều khiển các loại ô tô số tự động.

Thông tin về bằng lái xe B1

Bạn đang có ý định học bằng lái xe B1? Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn điều kiện để học bằng lái xe loại này, những phương tiện có thể điều khiển khi có bằng lái xe B1 và giá trị của bằng lái.

Được điều khiển xe gì khi có bằng lái xe B1?

Tùy theo loại bằng lái xe B1 mà bạn có thể điều khiển những phương tiện, loại xe cộ khác nhau. Lưu ý rằng không được hành nghề lái xe bạn nhé. Đối với bằng B11 lái xe số tự động có thể điều khiển:

  • Xe ô tô số tự động 9 chỗ bao gồm cả tài xế.
  • Xe ô tô tải, ô tô chuyên dụng sử dụng số tự động có trọng tải dưới 3.5 tấn.
  • Xe ô tô dành riêng cho người khuyết tật.

Đối với bằng B12 lái xe số sàn có thể điều khiển:

  • Xe ô tô số sàn 0 chỗ bao gồm cả tài xế.
  • Xe ô tô tải, ô tô chuyên dụng có trọng tải dưới 3.5 tấn.
  • Xe kéo rơ moóc có trọng tải dưới 3.5 tấn

Bao nhiêu tuổi thì được học bằng lái xe B1

Để có thể đăng ký, tham gia học và thi để lấy giấy phép B1. Học viên phải đạt từ 18 tuổi trở lên, và phải có sức khỏe tốt. Ngoài ra, khi vượt quá độ tuổi cho phép thì cũng không được thi lấy bằng lái xe B1. Cụ thể đối với nam thì trên 60, đối với nữ thì trên 55 tuổi.

Bằng lái xe B1 có thời hạn bao lâu?

Theo quy định mới nhất của bộ giao thông vận tải thì bằng lái xe B1 có thời hạn đến khi người được cấp nghỉ hưu. Có nghĩa là bằng sẽ có giá trị đối với nam đến 60 tuổi và có giá trị đối với nữ đến 55 tuổi. Tuy nhiên, đối với người thi bằng lái có độ tuổi trên 50 (đối với nam), trên 45 (đối với nữ) thì giấy phép B1 sẽ có thời hạn là 10 năm kể từ ngày được cấp.

Học và thi bằng lái xe B1 cần làm thủ tục gì?

Để học và thi bằng lái xe B1 thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ quy định theo luật pháp của nước ta hiện tại. Bộ hồ sơ gồm có các loại giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký học, thi bằng lái B1.
  • Bản sao CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
  • Giấy khám sức khỏe lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp phép.
  • 8 ảnh chân dung kích thước 3×4 hoặc 4×6 (chưa kể ảnh đã dán trong các loại giấy tờ).
Hồ sơ thi bằng lái xe B1

Kết luận

Bài viết chia sẻ những thông tin về bằng lái xe B1 dành cho những bạn đang có ý định học, thi để lấy giấy phép lái xe loại này. Mong rằng thông tin chúng tôi cung cấp giúp bạn hiểu hơn về loại bằng ô tô phổ biến nhất hiện nay và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Bạn đang tìm kiếm, chọn lựa cho mình nơi đăng ký học lái xe Ô tô uy tín ! Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận ưu đãi nhiều hơn nữa!

Văn phòng trường dạy lái xe ô tô